Thông tin về thủ môn – nhân tố quan trọng trong mỗi trận đấu

Trong mỗi trận đấu bóng đá lúc nào cũng phải có mặt người thủ môn – một nhân tố vô cùng quan trọng có thể tạo nên những diễn biến trận đấu bóng đá kịch tính và khó lường trước được. Vậy bạn đã tìm hiểu về những thông tin chi tiết về vị trí đặc biệt này trong mỗi trận đấu bóng đá cùng những luật thay thế thủ môn trong trận bóng đá chưa, cùng Lixi88 bài viết dưới đây ngay nhé.

Tổng quan về vị trí thủ môn trong trận đấu bóng đá

Thủ môn là một vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá, “thủ” ở đây có nghĩa là cuối cùng, chỉ người đứng cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Đây là một trong những vị trí vô cùng quan trọng nằm dưới hậu vệ và có nhiệm vụ là bảo vệ khung thành, ngăn chặn mọi đường dẫn bóng, đưa bóng của cầu thủ đối phương nhằm mục đích tạo nên những bàn thắng. 

Thủ môn là một nhân tố không thể thiếu trong mỗi trận đấu bóng đá
Thủ môn là một nhân tố không thể thiếu trong mỗi trận đấu bóng đá

Điều đặc biệt của vị trí này họ có thể sử dụng tay để bắt bóng – điều mà tất cả các cầu thủ khác trên sân đều không thể làm được. Tuy nhiên thời gian được chạm tay vào bóng cũng chỉ kéo dài trong khoảng 16 phút 50 giây. Ngoài khoảng thời gian này ra họ cũng phải chơi bằng chân như mọi người trên sân. 

Vị trí thủ môn này cũng vô cùng đặc biệt khi một mình họ được mặc quần áo có màu sắc khác với các thành viên còn lại ở trong đội. Điều này làm họ nổi bật trên sân bóng để người xem có thể dễ dàng theo dõi cũng như thành viên trong đội và đối phương có thể tiện theo dõi để tiến hành chuyền bóng.

Vị trí cụ thể của thủ môn

Vì vai trò đặc biệt của mình nên thủ môn có một vị trí cũng hết sức đặc biệt không kém. Họ được phân chia một khu vực gọi là “vòng cấm địa” trước khung thành đội nhà với một diện tích nhất định. Và họ có quyền đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, cánh tay, chân, vai, đầu… miễn là họ đứng trong khu vực nhất định đó. 

Ở ngoài vòng tròn đó thì thủ môn không được phép sử dụng tay hoặc cánh tay của mình để chơi bóng nữa. Ngoài ra họ có thể di chuyển đến bất cứ vị trí nào mà mình muốn trên sân, khi đó họ cũng phải tuân thủ mọi quy định dành cho các cầu thủ khác như không được bắt bóng bằng tay, cánh tay…

Thông tin về trang phục của thủ môn

Tương tự như với vị trí thì thủ môn cũng có trang phục vô cùng đặc biệt khác với các cầu thủ thi đấu khác ở trên sân, cụ thể là như sau:

  • Thủ môn sẽ có quyền lựa chọn mẫu quần áo dài hoặc ngắn tùy theo yêu cầu của mình.
  • Trang phục thì phải có sự thiết kế đặc biệt về màu sắc, khác với các thành viên khác trong cùng một đội bóng và cũng không giống với bất kỳ màu áo với các cầu thủ nào của đối phương. Đặc biệt là cũng không được trùng màu với màu áo của tổ trọng tài trong sân và ngoài sân.
  • Họ sẽ có đặc quyền được trang bị những vật dụng hỗ trợ bắt bóng bảo vệ khung thành như găng tay, bao khuỷu tay hay bao đầu gối và cả giày nữa. 
  • Nên chú ý rằng họ cũng có có những quy định cấm như là không sử dụng những vật dụng không được liệt kê ở phía bên trên cũng như các vật dụng ăn gian có độ hút, dính bóng để dễ dàng bắt bóng hơn.
Trang phục của thủ môn cũng có những quy định riêng
Trang phục của thủ môn cũng có những quy định riêng

Thông tin về luật thay thế thủ môn trong trận đấu bóng đá

Thủ môn là một vị trí vô cùng quan trọng ở trên sân, tuy nhiên khán giả cũng có nhiều lần chứng kiến nhiều trường hợp trong trận đấu bóng đá có những đội bóng phải thay thế thủ môn khác. Vậy bạn có biết khi nào phải thay thế vị trí bắt buộc, chủ chốt và quan trọng đó không, hãy cùng chúng tôi kiểm tra ngay sau đây nhé.

Khả năng thứ nhất – Vấn đề chấn thương

Đây là tình huống thủ môn bị chấn thương quá nặng đến nỗi không thể tiếp tục được vai trò bắt bóng của mình. Thường thì họ sẽ va chạm vào các cầu thủ khác hay do cách bắt bóng, ngăn cản bóng nhiệt huyết và hết mình của mình để ngăn đối phương ghi bàn. Từ đó dẫn đến nhiều trường hợp chấn thương khá nghiêm trọng, khiến họ không thể bắt bóng ngay tại thời điểm hiện tại nữa. 

Lúc này có huấn luyện viên bắt buộc phải ra mặt và dùng các dự bị khác để đảm nhiệm vị trí đó. 

Khả năng thứ hai – Phạm lỗi

Đây là trường hợp thủ môn phạm một lỗi vô cùng quan trọng mà bắt buộc trọng tài phải ra thẻ đỏ để họ không được tham gia vào trận đấu này thêm nữa. Lúc này đó phải ra khỏi sân thi đấu ngay lập tức. Huấn luyện viên cũng phải thay đổi một khác từ từ vị trí dự bị hoặc sẽ chỉ định một cầu thủ khác nào đó trong đội để thay thế cho vị trí đặc biệt đó.

Nhiều trận đấu phải thay thế thủ môn đầy đáng tiếc
Nhiều trận đấu phải thay thế thủ môn đầy đáng tiếc

Một vài lưu ý trong trận đấu có sự thay đổi thủ môn

Thủ môn được thay thế phải mặc đúng trang phục của người cũ đã mặc, nếu không thì ít nhất cũng phải trùng với số áo mà người thủ môn trước đã đăng ký.

Người cũ bắt buộc phải rời khỏi sân và không được có mặt khỏi đường biên dọc thì người khác mới được vào và thay thế vị chỉ.

Các cầu thủ khác phải lựa chọn đúng thời điểm đó bóng ngoài sân để như đang tạm dừng trận đấu một lúc để thay thế thủ môn khác vào.

Chỉ khi nào thủ môn mới có mặt, trên sân cả hai đội đều có đầy đủ các thành viên thì trận đấu muốn được tiếp tục trở lại.

Lời kết

Dưới đây là bài viết của chúng tôi về những thông tin cơ bản của vị trí thủ môn trong một trận đấu bóng đá cũng như các luật thay thế  hoàn toàn đặc biệt. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn những góc nhìn đa dạng hơn về vị trí chủ chốt của mỗi đội bóng này nhé.

XEM THÊM : Xem bd – trực tiếp bóng đá


XEM THÊM : Mơ thấy quần áo

Trả lời